Thứ Hai, 25 tháng 1, 2016

Cách Kiểm Tra PMI Sử Dụng XRF

Posted by Unknown on 18:52
Kiểm tra PMI (Positive Material Identification) có nghĩa là nhận dạng chất liệu tích cực là một phép phân tích chất lượng (thường là kim loại hoặc kính, trong bài viết chúng ta sẽ đề cập tới kim loại) để xác định các thành phần hóa học của kim loại hoặc hợp kim cụ thể. Việc này là hết sức cần thiết để tạo ra những loại sản phẩm đạt những chỉ tiêu chất lượng có chất lượng tốt nhất về độ chống ăn mòn, tính chống nhiệt, thời gian tồn tại, khả năng chịu áp suất… Việc kiểm tra PMI đặc biệt trong khi xây dựng những cơ sở sản xuất hóa chất hoặc các trạm lọc dầu.

Cach kiem tra PMI su dung XRF

Có rất nhiều các cách để kiểm tra PMI, nhưng kĩ thuật thông dụng nhất và cũng vô cùng dễ dùng đó chính là phân tích XRF (X-ray Fluorescence – huỳnh quang tia X) di động. Loại kĩ thuật này sử dụng một dụng cụ được gọi là súng XRF để kiểm tra PMI cho các loại hợp kim. Tuy nhiên việc kiểm tra việc hoạt động của súng XRF cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết để đảm bảo cho ra những kết quả chính xác nhất. 

Trước hết, chúng ta cần có một mẫu thử đã được xác định kết quả chính xác. Và bạn hãy thường xuyên sử dụng súng XRF để phân tích loại mẫu thử đó thường xuyên để:
  • Xác nhận rằng dụng cụ kiểm tra XRF của bạn vẫn hoạt động tốt tại bất kì thời điểm nào, và kết quả kiểm tra mẫu thử của bạn nằm trong khoảng mà bạn đã dự đoán được trước
  • Xác nhận rằng dụng cụ kiểm tra XRF của bạn cho ra những kết quả như nhau hàng ngày
  • Xác nhận rằng dụng cụ kiểm tra XRF của bạn cho ra những kết quả như dưới những điều kiện khác nhau. Ví dụ như ở nhiệt độ thấp mùa lạnh và nhiệt độ cao mùa nóng, kết quả kiểm tra vẫn sẽ là như nhau và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ cũng như các yếu tố khác.
  • Quan sát dữ liệu liên tục để nhận ra xu hướng thay đổi. Ví dụ như khi bạn thấy kết quả có xu hướng tăng lên hoặc giảm đi mỗi ngày, bạn không nên đợi tới khi kết quả đã quá khác mới xử lý vấn đề mà hãy kiểm tra ngay để xem thiết bị của bạn còn hoạt động tốt không. Lúc đó có thể vấn đề vẫn còn nhỏ và bạn có thể dễ dàng giải quyết chúng. Còn nếu bạn đợi tới khi kết quả đã nằm ngoài khoảng mong đợi thì có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí để khắc phục vấn đề đấy
Một vấn đề nữa mà bạn cần phải xem xét đó là bạn hãy kiểm tra mẫu thử xem chúng có còn có kết cấu như mẫu thử ban đầu của bạn không. Qua thời gian và dưới sự tác động của các tác nhân trong môi trường, mẫu thử có thể đã bị biến chất và do đó sẽ cho ra kết quả sai lệch với kết quả mong muốn. Để phòng tránh điều này, các bạn cũng có thể sử dụng các loại mẫu thử có độ bền và tính chống chịu cao nhé.

Việc tạo ra các sản phẩm không ưng ý, gây ra mất hiệu quả, chi phí, công sức và thời gian là điều thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Để tránh điều đó, việc sử dụng kiểm tra PMI cho các loại vật liệu là điều vô cùng cần thiết. Và để có thể kiểm tra PMI được chính xác thì việc kiểm tra hiệu chuẩn cho dụng cụ XRF cũng là một việc mà chúng ta cần coi trọng.

Categories: