Thứ Hai, 28 tháng 12, 2015

Các Bước Kiểm Tra Chất Liệu PMI

Posted by Unknown on 20:32
Kiểm tra PMI (Positive Material Identification) có nghĩa là nhận dạng chất liệu tích cực là một phép phân tích chất lượng (thường là kim loại hoặc kính, trong bài viết chúng ta sẽ đề cập tới kim loại) để xác định các thành phần hóa học của kim loại hoặc hợp kim cụ thể.

Kiểm tra PMI gồm những bước gì?

Bởi trong quá trình chế tạo hợp kim, các loại nguyên liệu có thể bị pha lẫn với nhâu bất cứ lúc nào, do đó việc kiểm tra PMI là vô cùng cần thiết để tránh khỏi các rủi ro khi sử dụng các loại hợp kim đó để chế tạo các công tình hay máy móc, đặc biệt là với ngành lọc dầu khí hay chế tạo các cơ sở sản xuất hóa chất. Việc kiểm tra toàn bộ hợp kim và thành phần của chúng nhiều lần là vô cùng quan trọng để cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất (việc này được gọi là giao thức PMI 100%).

Cac buoc kiem tra chat lieu PMI

Việc kiểm tra PMI cần được bắt đầu ngay từ nhà kho nhập hàng và kéo dài tới khi sản phẩm đã được sản xuất xong. Tại nhà kho nhập hàng, nguyên liệu sẽ được kiểm tra ngay từ khi nhập hàng và kết quả cần được ghi lại chi tiết. Có rất nhiều nhà nhập khẩu đã kiểm tra PMI trước khi giao bán cho các nhà sản xuất, tuy nhiên kết quả đó thường không chính xác 100% và do đó, tốt nhất chúng ta nên kiểm tra lại cho chắc. 

Tiếp theo, PMI cần được thực hiện một lần nữa trước khi thực hiện chế tạo ra các vật liệu hoàn chỉnh như đường ống nước… Để tối đa hóa hiệu quả và an toàn, một chương trình PMI 100%  (API 578) cần được thực hiện để đảm bảo rằng mọi phần của chất liệu đều đạt được các chỉ tiêu kĩ thuật yêu cầu như tính chống nhiệt, tính chịu ăn mòn, chịu áp suất cao, thời gian sử dụng… Điều đó sẽ giúp vật liệu đem lại hiệu quả tối đa cho công trình xây dựng.

Ngoài ra, việc triển khai một chương trình hồi tiếp PMI cũng vô cùng cần thiết. Chương trình hồi tiếp PMI sẽ kiểm tra khi công trình đang được xây dựng và thậm chí đã được xây dựng xong để đảm bảo rằng chất liệu vẫn đủ chỉ tiêu chất lượng cần thiết của nó. Dưới đây là một số yếu tố mà cho chúng ta thấy rằng việc thực hiện một chương trình hồi tiếp PMI là hết sức cần thiết:

- Khả năng vật liệu bị trộn lẫn với các loại vật liệu khác trong quá trình thi công hoặc bảo dưỡng
- Khả năng một phần nhỏ trên cả công trình có vấn đề mà các khâu kiểm tra trước chưa phát hiện ra
- Khả năng bị cháy
- Khả năng nhiễm độc
- Khả năng ở gần các loại vật dụng khác
- Khả năng ở gần con người
- Tiếp xúc với nhiệt độ thường xuyên
- Hoạt động dưới áp suất cao

Như vậy các bước kiểm tra chất liệu PMI là vô cùng cần thiết, ở cả bước nhập hàng, sản xuất vật liệu, hoàn thành vật liệu, thi công cũng như bảo dưỡng công trình. Thực hiện việc kiểm tra PMI đầy đủ và thường xuyên cho các loại vật liệu sẽ đảm bảo cho chúng ta có thể xây dựng và vận hành những công trình kĩ thuật một cách có hiệu quả nhất.

Categories: