Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2015

Kiểm Tra Kim Loại PMI Là Gì?

Posted by Unknown on 19:25
Kiểm tra PMI (Positive Material Identification) có nghĩa là nhận dạng chất liệu tích cực là một phép phân tích chất lượng (thường là kim loại hoặc kính, trong bài viết chúng ta sẽ đề cập tới kim loại) để xác định các thành phần hóa học của kim loại hoặc hợp kim cụ thể. Thông thường các bài kiểm tra sẽ phải thông qua một số bước nhất định. Việc biết chính xác thành phần và mức độ của một loại hợp kim cho phép các nhà cung cấp, công nhân chế tạo và rất nhiều các tổ chức trách nhiệm khác trong chuỗi cung ứng đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể về tính chống nhiệt, sự ăn mòn, thời gian tồn tại và rất nhiều các yếu tố khác.

PMI Là Gì?

Kiem tra kim loai PMI
Kiem tra kim loai PMI
Việc sản xuất ra hợp kim đạt chuẩn là một yếu tố vô cùng cần thiết đặc biệt là trong các công trình vĩ mô như xây dựng các cơ sở sản xuất hóa chất, làm máy lọc dầu khí… bởi vì những loại hợp kim đạt chuẩn sẽ đem lại sự an toàn cũng như vận hành hiệu quả cho cả bộ máy, đồng thời cũng có thời gian sử dụng lâu dài và đem lại nhiều hiệu quả về kinh tế hơn. 

Các loại thép không gỉ hiện nay được phân loại theo thành phần hóa học, sự khác biệt chính giữa các loại hợp kim thường là thành phần khối lượng giữa Fe (sắt), Cr (Chromium), Ni Niken), Mo (Molybdenum) và Cu (đồng). Một số loại thép không gỉ lại khác biệt hoàn toàn so với các loại khác. Ví dụ như chúng sẽ có thêm các thuộc tính như có thể từ hóa… Một số loại lại mang các đặc tính giống nhau, tuy nhiên lại có độ cứng khác nhau. 

Từ đó ta có thể thấy rằng mặc dù những loại hợp kim này không khác nhau nhiều về thành phần hóa học tuy nhiên chúng lại mang các tính chất vô cùng khác nhau. Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất hợp kim, các công ty lọc dầu và các doanh nghiệp có liên quan khác cho việc xác định cấp độ hợp kim đều sử dụng những công nghệ có thể nhanh chóng và dễ dàng phân chia cấp độ các loại kim loại không gỉ. Kĩ thuật thông dụng nhất và cũng vô cùng dễ dùng đó chính là phân tích XRF (X-ray Fluorescence – huỳnh quang tia X) di động. 

Loại phân tích này sẽ cho ra kết quả với độ chính xác cao để xác định các thành phần hóa học của hợp kim cũng như mức độ của chúng. Hơn thế nữa, chúng có thể cho ra kết quả chỉ trong vòng năm giây hoặc thậm chí còn ngắn hơn với hầu hết các loại hợp kim hiện nay mà không cần quá nhiều sự chuẩn bị, ngoài ra chúng cũng rất an toàn để sử dụng. Bạn cũng không cần trải qua quá nhiều huấn luyện để sử dụng chúng, chỉ cần vài giờ hướng dẫn là bạn đã có thể sử dụng đượcchúng một cách chính xác. 

Sự cần thiết cho kiểm tra PMI không chỉ đới với kim loại mà còn rất quan trọng với ngành công nghiệp lọc dầu và gas nữa, tuy nhiên chúng ta sẽ không đề cập quá nhiều tới vấn đề này. Như vậy với những loại kim loại PMI, chúng ta có thể biết được rằng chúng đã được trải qua những bài kiểm tra PMI được thực hiện với độ chính xác cao, vì vậy chúng ta sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng chúng.

Categories: