Thứ Hai, 3 tháng 8, 2015

Nguồn Gốc Cửa Nhựa Lõi Thép

Posted by Unknown on 07:13
Tuy là sản phẩm trang bị nội ngoại thất “hot” nhất hiện nay, nhưng cửa nhựa lõi thép Upvc chỉ mới được nhập vào và phổ biến ở nước ta trong khoảng vài năm trở lại đây. Với thiết kế đẹp mắt, mẫu mã đa dạng, độ bền chắc và khả năng ứng dụng tuyệt vời, cửa nhựa lõi thép là phát minh đặc biệt, giải quyết được nhiều nhu cầu và vấn đề mà người tiêu dùng Việt Nam thường gặp. Dù vậy, ít ai có thể chịu khó tìm hiểu về nguồn gốc của loại cửa này. 

CỬA NHỰA LÕI THÉP RA ĐỜI TỪ ĐÂU?

Nguon goc cua nhua loi thep

Cửa nhựa lõi thép ra đời ở Đức từ cách đây khoảng 60 năm. Đối diện với tình hình khan hiếm nguồn tài nguyên gỗ, và nhất là để giải quyết vấn đề chi phí và giá thành khá tốn kém, những người sáng tạo ra cửa nhựa lõi thép đã đi tìm một loại vật liệu và thiết kế cửa có khả năng tạo độ cứng, độ bền chắc và nhất là tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn thân thiện với môi trường. Từ đó, các nhà khoa học vật liệu ở Đức nói riêng và châu  u nói chung đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời một loại vật liệu mới là nhựa uPVC. Và sự xuất hiện của cửa nhựa lõi thép được đánh dấu từ thời điểm nhựa uPVC ra đời và được đưa vào ứng dụng rộng rãi.

Nhựa uPVC là một loại hỗn hợp nhựa với sự tham gia của nhiều hợp chất khác nhau trong thành phần để hạn chế khuyết điểm của nhựa PVC thông thường, cũng như tăng cường, bổ sung các tính năng phụ trội khác. Thành phần chính trong nhựa uPVC bao gồm 75% PVC và 25% các chất phụ gia như polymers gốc Acrylic, chất ổn định, chất tạo màu, sáp. Trong đó, mỗi thành phần sẽ đóng một vai trò khác nhau trong việc tăng cường độ bền và độ sáng đẹp cho thanh nhựa uPVC. Ví dụ, polymers gốc Acrylic gia tăng khả năng chịu lực tác động, chất ổn định cho phép thanh nhựa chịu được tác động của nhiệt và tia cực tím; còn chất tạo màu đem lại cho thanh nhựa các màu sắc khác nhau, phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng. Cuối cùng, sáp ong là thành phần giúp nhựa uPVC trở thành một chất liệu nhựa hoàn chỉnh. Ngoài ra, trong thành phần nhựa uPVC, hàm lượng canxi carbon thấp còn giúp đảm bảo lực góc. Trong vật lý, lực góc là khái niệm dùng để chỉ lực đo tại thời điểm góc bị nứt vỡ do tác động lực. Khi tạo ra nhựa uPVC, các nhà khoa học đã chú ý tính toán yếu tố này. Không chỉ dừng lại ở đó, khi được đưa vào sản xuất cửa nhựa lõi thép, thành phần nhựa uPVC có thể được thay đổi để phù hợp với điều kiện đặc trưng của từng vùng khí hậu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. 

Đương nhiên, khi vừa mới được sản xuất, nhựa uPVC chủ yếu được dùng để sản xuất các sản phẩm gia dụng, rồi dần dần mới được đưa vào ngành xây dựng với nhiều loại khác nhau, từ ống nước, tấm trần cho đến vải trải sàn, v.v… Sang những năm 60, 70, nhựa uPVC bắt đầu được đưa vào thiết kế tạo ra cửa nhựa lõi thép. Từ đó, một thế hệ cửa mới ra đời, phù hợp với kiến trúc hiện đại, gắn liền với việc sử dụng kính, và có khả năng thay thế cửa truyền thống. Đó chính là cửa nhựa lõi thép. 

Sự xuất hiện của nhựa uPVC đã giải quyết được vấn đề vẻ ngoài và một phần chi phí trong sản xuất cửa. Tuy nhiên, vấn đề tiếp theo mà các chuyên gia trong ngành xây dựng phải đối mặt chính là tìm cách gia tăng độ cứng cáp và chắc chắn cho cửa trước những tác động của thời tiết. Bằng khối óc và sự sáng tạo của mình, lõi thép gia cường đã được chọn là phương thức tăng cường và giải quyết mục tiêu này. Khi đưa lõi thép vào khung nhựa rỗng do các thanh uPVC tạo thành, cửa nhựa lõi thép đã trở thành sản phẩm kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc của cửa nhựa và độ cứng cáp của cửa sắt hay cửa thép. Và đương nhiên, những thành phần còn lại trong cấu tạo cửa nhựa lõi thép sẽ được đưa thêm vào để hoàn thiện tính năng và thiết kế như bộ phụ kiện kim khí, kính, v.v…

Sau khi hoàn tất bước đầu cấu tạo và thiết kế cho cửa nhựa lõi thép, dần dà, cùng với sự phát triển của những nhu cầu ngày càng đa dạng trên thị trường, cũng như điều kiện địa lý, không gian khác biệt của từng công trình, từng môi trường, chế độ hoạt động của cửa như trượt, xoay hay lật sẽ được thêm vào. Cuối cùng, cửa nhựa lõi thép với nguyên lý vừa đẩy vừa mở tiện dụng, nhẹ nhàng đã đến được với chúng ta như hiện nay. Khi đến được với thị trường tiêu dùng Việt Nam, có thể nói cửa nhựa lõi thép đã đạt đến mức hoàn hảo nhất. 

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước ta, cửa nhựa lõi thép là giải pháp tối ưu nhất cho mọi vấn đề về cách âm, cách nhiệt, thoát nước, chống chịu với nắng mưa, gió bão. Người tiêu dùng Việt Nam nhanh chóng nhận ra rằng cửa nhựa lõi thép có khả năng đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, tiết kiệm chi phí lắp đặt, chi phí năng lượng cho hệ thống làm mát, lại đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài, bền chắc. 

Categories: