Thứ Hai, 6 tháng 7, 2015

Nên Làm Cửa Mở Quay Hay Cửa Xếp Trượt

Posted by Unknown on 22:04
Cửa nhựa lõi thép cửa đi 4 cánh gồm 2 dạng cửa nhựa mở quay và cửa mở xếp trượt. Mỗi kiểu cửa có những ưu khuyết điểm khác nhau, tuỳ thuộc vào diện tích lắp đặt và yêu cầu của gia chủ để chọn kiểu cửa phù hợp cho ngôi nhà mình. Đặc điểm chung của kiểu cửa đi 4 cánh là tạo độ mở tối đa cho không gian phòng khách. Ngoài việc lắp đặt cửa nhựa lõi thép cửa đi 4 cánh đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao và lâu năm. Vì cửa đi 4 cánh thường xảy ra các lỗi như xệ cánh, hỏng bánh xe, đẩy nặng,…Do đó nếu tay nghề thợ không cao, không thể hạn chế được những lỗi này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của cửa.

LỰA CHỌN CỬA MỞ QUAY HAY XẾP TRƯỢT?

Nen lam cua mo quay hay cua mo truot

Trong một ngôi nhà cửa đi chính là yếu tố đầu tiên tạo điểm nhấn, gây ấn tượng. Vì thế cửa đi còn được gọi là cửa chính và luôn được lắp đặt ở khu vực quan trọng nhất của ngôi nhà là phòng khách. Đặc biệt đối với các kiến trúc nhà lớn, biệt thự sang trọng, cửa đi góp phần tăng thêm sự sang trọng, độc đáo cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, đối với những ngôi nhà có chính diện lớn thì cửa đi kích thước rộng tạo sự cân đối, hài hoà cho toàn không gian phòng khách. Ngoài ra theo phong thuỷ cửa đi chính là nơi đón nhận những vận may, tài lộc cho cả gia đình. Vì thế cửa đi rộng thì nguồn phúc khí càng dồi dào. Do đó, đa phần khi xây dựng nhà cửa, phần cửa đi luôn được gia chủ chọn lựa kỹ càng, cẩn thận.

Cửa nhựa lõi thép cửa đi 4 cánh với kích thước bề ngang rộng tạo độ mở thông thuỷ tối đa cho không gian nhà bạn. Về độ bền và tính thẩm mỹ của cửa nhựa lõi thép thì ai trong chúng ta cũng đều biết. Đây được xem là loại cửa hiện đại thay thế dần những loại cửa truyền thống trước đây. Thiết kế cửa nhựa lõi thép nói chung bao gồm các dạng như: mở trượt, mở quay, mở xếp, mở hất. Trong đó, đối với cửa đi phổ biến nhất là 2 dạng là mở quay và mở xếp trượt. 

Cửa nhựa lõi thép cửa đi bao gồm các kiểu như cửa 2 cánh, 4 cánh. Tuỳ vào số lượng cánh cửa mà diện tích lắp đặt sẽ tăng theo. Thông thường đối với những ngôi nhà có phần chính diện rộng chọn kiểu cửa đi 4 cánh để tạo độ rộng cho không gian phòng khách. Ngoài ra cửa nhựa lõi thép cửa đi 4 cánh dù là dạng nào cũng đều tiết kiệm diện tích khi sử dụng, nên phù hợp với nhiều không gian đa dạng. Cửa nhựa lõi thép cửa đi 4 cánh mở quay và mở xếp trượt đều có những ưu điểm nhất định. Điều này mang đến cho khách hàng sự đa dạng khi chọn lựa và cân nhắc.

Điểm khác biệt của cửa nhựa lõi thép cửa đi 4 cánh mở quay và mở xếp trượt

  • Cửa đi 4 cánh mở xếp trượt: là dạng cửa vừa xếp vừa trượt với thiết kế đường ray giữa 2 rãnh trên và dưới. Các cánh cửa được bố trí theo dạng 1 – 3 (bên 1 cánh, bên 3 cánh). Khi mở, 3 cánh cửa được xếp và trượt lại về một phía. 
  • Cửa đi 4 cánh mở quay: các cửa được chia đều cho 2 bên. Khi mở 2 cánh 2 bên được xếp gọn lại với nhau.

Nhìn chung, dù là dạng cửa đi 4 cánh nào thì đều được thi công sản xuất theo 2 phương thức sau 

  • Kiểu âm dương: kiểu này trước đây dùng cho cửa nhựa lõi thép mở xếp trượt, song hiện nay được dùng cho cả 2 loại cửa đi 4 cánh. Cửa sản xuất theo cách này phải dùng 2 thanh mở ngoài và mở trong khác nhau cùng 2 bản lề khác nhau. Việc không dùng gioăng chèn giữa 2 cách nối làm giảm độ kín, khả năng cách âm, cách nhiệt của cửa. Ngoài ra hạn chế của phương pháp này là góc hàn sau khi hoàn thiện sẽ không đạt độ chính xác 45 độ mà thường bị lệch
  • Kiểu có đố động JT: sản xuất theo cách này chỉ dành riêng cho cửa nhựa lõi thép cửa đi 4 cánh mở quay. Sử dụng cùng 1 thanh mở ra và mở vào, cùng 1 loại bản lề. Việc này đảm bảo độ kín, khả năng cách âm, cách nhiệt của cửa, đồng thời không làm lệch mối hàn. Ngoài ra độ cứng giữa 2 cánh nối được tăng cường nhờ đố động. Khi sản xuất, thợ thường cắt phần cánh cửa cho vừa bản lề nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.
Chúng ta có thể nhận thấy, phương thức sản xuất cửa đi 4 cánh mở quay có nhiều ưu điểm hơn cửa đi 4 cánh mở xếp trượt. Tuy nhiên, mỗi loại cửa đều có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định như:
  • Cửa đi 4 cánh mở xếp trượt: mở nhẹ nhàng, không chiếm diện tích khi mở, không bị xệ cánh khi sử dụng. Hạn chế là giá thành thi công khá cao, tâm điểm bị lệch do kiểu phân bố cánh cửa. Hay bị tình trạng hỏng bánh xe, đường ray, khó đẩy. Độ kín và khả năng cách âm, cách nhiệt không cao như cửa mở quay.
  • Cửa đi 4 cánh mở quay: giá thành rẻ hơn, tâm điểm ở giữa tạo sự hài hoà, độ kín cao, đảm bảo an toàn và cách âm, cách nhiệt tốt. Song khuyết điểm là thường bị xệ cánh, nếu tay nghề thi công không cao.
Cửa nhựa lõi thép cửa đi 4 cánh mở quay và mở xếp trượt đều có những mặt tích cực và hạn chế nhất định. Do đó, tuỳ thuộc vào nhu cầu mà khách hàng có thể chọn cho mình kiểu cửa phù hợp. Thông thường với các khu vực cần sự an ninh, cách âm cao thì cửa đi 4 cánh là phù hợp. Mặt khác, với những không gian như mở ra sân vườn, mở ra hồ bơi, không quá khắt khe về an ninh và độ cách âm thì cửa đi mở xếp trượt là phù hợp. Ngoài ra vì giá thành khá đắt đỏ nên cửa đi 4 cánh mở xếp trượt thường không phổ biến như cửa đi 4 cánh mở quay.

Categories: