Thứ Ba, 16 tháng 6, 2015

Điều Chỉnh Ánh Sáng Với Cửa Nhựa Lõi Thép

Posted by Unknown on 00:35
Cửa nhựa lõi thép vốn được yêu thích và được đưa vào sử dụng một cách rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội vốn có của nó. Cửa nhựa lõi thép thường được lựa chọn nhờ khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, ít bị cong vênh, gỉ sét, lại có độ bền và tính thẩm mỹ cao, nhất là tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây tại Hàn Quốc đã phát triển tính năng tự động điều chỉnh ánh sáng cho loại cửa này.

Cửa nhựa lõi thép được chế tạo từ hai thành phần chính là thanh profile hay còn gọi là thanh định hình và lõi thép gia cường. Trong đó, thanh profile giữ vai trò tạo bộ khung và hình dáng cố định cho cửa cũng như bao bọc, bảo vệ lõi thép. Trong khi đó, lõi thép mạ kẽm với kích thước vừa kín khít các khoang rỗng chịu trách nhiệm gia tăng độ cứng, đảm bảo độ bền chắc, khả năng chịu va đập cho cửa. Những bộ phận phụ kiện như bản lề, khóa, chốt dùng để người dùng sử dụng, đóng mở cửa thuận tiện hơn. Bộ phận còn lại là hệ thống kính dùng để tạo vẻ ngoài mang tính thẩm mỹ, sang trọng cho ngôi nhà.

CỬA NHỰA LÕI THÉP ĐIỀU CHỈNH ÁNH SÁNG

Dieu chinh anh sang cua nhua loi thep

Những người từng sử dụng loại cửa này cho biết, dù có những ưu điểm không thể phủ nhận, nhất là độ bền và khả năng cách nhiệt đảm bảo, tốt hơn các loại cửa khác, lớp kính trên cửa nhựa lõi thép cũng khiến họ gặp phiền toái không ít khi trời nắng nóng. Lớp kính trên cửa hấp thu quá nhiều ánh sáng lúc ban ngày, làm gia tăng nhiệt độ, hạn chế điều kiện sinh hoạt và cảm giác thoải mái cho người trong nhà. Để giải quyết vấn đề này, người tiêu dùng có thể chọn dán kính bằng giấy mờ hay chọn rèm cửa, nhưng lại không giải quyết được vấn đề nhiệt độ hay gặp bất tiện khi trời mát, ít nắng. Tuy nhiên, thành tựu mới trong công nghệ vật liệu mới đây là giải pháp lý tưởng nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất và cũng tiết kiệm nhất cho vấn đề này. 

Thông tin cho biết, tại Viện Công nghệ Điện tử Hàn Quốc, nhà nghiên cứu Ho Sun Lim cùng hai chuyên gia từ đại học Soongsil là Jeong Ho Cho và Joo Yong Kim đã tìm ra một loại vật liệu mới, có khả năng tự điều chỉnh lượng áng sáng hấp thụ được. Ba nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại polymer mới, được tạo thành từ một loại hạt mang điện tích gọi là “ion bù trừ điện tích” và dung dịch methanol.

Loại vật liệu này được đưa vào sản xuất kính, giúp kính lắp trên cửa nhựa lõi thép có khả năng chuyển từ trạng thái mờ sang trong và ngược lại chỉ trong vài giây, tùy theo tình hình nhiệt độ bên ngoài. Khi nhiệt độ tăng, dòng điện trong các ion bị kích thích khiến kính bị mờ. Khi nhiệt độ giảm, dòng điện giảm theo khiến các ion trở về trạng thái ban đầu làm kính trong trở lại. Nhờ đó, ánh sáng và cả nhiệt độ tác động vào nhà cũng bị điều chỉnh tương ứng. Khi trời nắng to, nhiệt độ tăng, kính mờ sẽ làm giảm nắng chiếu, giảm nhiệt độ. Khi trời mát, nhiệt độ giảm, kính trong lại trả lại điều kiện ánh sáng và nhiệt độ bình thường cho ngôi nhà.

Nhóm ba nhà nghiên cứu khẳng định, so với chi phí sản xuất thông thường, cửa nhựa lõi thép dùng vật liệu mới do họ tạo ra sẽ tiết kiệm chi phí, giúp hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời, vật liệu này cũng có mức độ độc hại thấp hơn, an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường hơn. Vì không sử dụng hóa chất mà áp dụng tính chất hoạt động của điện từ dựa trên cơ sở vật lý nhiệt lượng, loại cửa nhựa lõi thép do ba nhà nghiên cứu này phát minh cũng có độ bền cao hơn, quy trình và thiết bị sản xuất đơn giản hơn.

Đối với người tiêu dùng, ba nhà nghiên cứu cho biết kiểu điều chỉnh ánh sáng từ vật liệu mà họ tạo ra cũng giúp tiết kiệm chi phí cho điều hòa, máy sưởi, hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà. Vật liệu thông minh này giúp cửa nhựa lõi thép hạn chế nhiệt độ, tránh tình trạng quá nóng bằng cách ngưng hấp thụ ánh sáng vào những ngày hè oi bức. Ngược lại, trong mùa đông, chúng lại giúp sưởi ấm nhờ tăng cường hấp thụ nhiệt lượng và ánh sáng.

Ngay khi được đưa vào ứng dụng, vật liệu thông minh do các khoa học Hàn Quốc chế tạo đã được chấp nhận và hoan nghênh tại nhiều nước trên thế giới. Trong tương lai, khi được đưa vào sản xuất hàng loạt và qua nhiều bước cải tiến khác nhau, loại vật liệu này thông minh sẽ đưa các sản phẩm cửa nhựa lõi thép đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam, nhất là những người có thu nhập trung bình. Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa với những ngày nắng nóng kéo dài ở Việt Nam, đây là giải pháp tối ưu nhất cho tất cả mọi gia đình, mọi công ty, văn phòng, cửa hàng, v.v…

Sự phát triển của công nghệ không ngoài mục đích nào khác là làm cho cuộc sống của con người dễ dàng hơn. Và thật sự cửa nhựa lõi thép với lớp kính có khả năng điều chỉnh ánh sáng vào nhà một cách tự động cũng chính là một phát triển theo mục đích cao cả đó.

Categories: